trang chủ tin tức xe Cuộc đua xe điện nóng lên tại Indonesia khi VinFast và BYD gia nhập

Cuộc đua xe điện nóng lên tại Indonesia khi VinFast và BYD gia nhập

Thị trường ôtô điện Indonesia đang ngày càng sôi động khi nhà sản xuất ôtô Việt Nam VinFast và BYD của Trung Quốc chính thức gia nhập.

Indonesia trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với nhiều nhà sản xuất ôtô điện khi quốc gia này tự hào là nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới - một thành phần chính trong pin ôtô điện. Với hơn 270 triệu dân, sở hữu thị trường xe hai bánh và 4 bánh khổng lồ, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới là điểm đến ưa thích của ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Tại Triển lãm Ôtô Quốc tế Indonesia đang diễn ra, nhà sản xuất xe điện của Việt Nam là VinFast đã ra mắt hai mẫu xe 5 chỗ tay lái nghịch (lái thuận tay phải). VF e34 có giá khoảng 300 triệu rupiah (19.000 USD), trong khi VF5 có giá 250 triệu rupiah.

Mức giá ấy chưa bằng một nửa giá trung bình toàn cầu của một ôtô điện. Tuy nhiên, nó vẫn đắt ở Indonesia, nơi lương tháng trung bình khoảng 3,18 triệu rupiah, theo số liệu được cơ quan thống kế quốc gia công bố tính đến tháng 8/2023.

Dù vậy, VinFast vẫn thấy cơ hội trong một thị trường xe điện còn nhỏ nhưng đang phát triển. "Indonesia là thị trường ôtô lớn nhất Đông Nam Á", Giám đốc Bán hàng VinFast châu Á, Zachary Mark Hollis, chia sẻ với Nikkei Asia.

Ngoài việc VinFast nhập khẩu xe từ Việt Nam, hãng cũng đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Indonesia, nơi có thể lắp ráp 50.000 xe điện mỗi năm. Ông Hollis nhận định rằng những người trẻ sở hữu xe ôtô phục vụ nhu cầu di chuyển giữa các thành phố hàng ngày sẽ là khách hàng mục tiêu của VinFast tại Indonesia.

VinFast nhìn thấy điểm tương đồng giữa thị trường Việt Nam và Indonesia. Cả hai quốc gia đều có dân số trẻ, tầng lớp trung lưu đang phát triển và thế hệ người tiêu dùng mới chú ý đến tính bền vững.

Những người tiêu dùng có khả năng chi trả cho một chiếc ô tô điện đang thể hiện sự quan tâm với xu hướng xanh hóa di chuyển.

Saskia Halima, một phụ nữ tham quan triển lãm ô tô, dừng chân tại gian hàng của VinFast để tham khảo một chiếc ôtô điện làm xe thứ hai. "Tôi không chỉ quan tâm đến VinFast mà còn đang xem xét các thương hiệu khác nữa", Halima nói. Cô thích ôtô điện với những lý do như không cần đổ xăng, dễ bảo trì và nó cũng là một xu hướng mới.

Ngoài VinFast, hãng xe điện Trung Quốc BYD cũng đã hiện diện tại Indonesia. Một người đại diện bán hàng của BYD xác nhận hãng nhập khẩu xe từ Trung Quốc nhưng có kế hoạch sản xuất tại Indonesia. Vị này không cung cấp khung thời gian cụ thể.

"Tôi tin tưởng rằng thị trường xe điện tại đây sẽ tăng lên 50.000 chiếc trong năm nay và có thể lên tới 100.000 chiếc vào năm sau. Chúng tôi muốn chiếm một phần đáng kể thị trường xe điện ở Indonesia", vị lãnh đạo hãng xe điện Việt nói thêm.

BYD bắt đầu bán ôtô điện tại Indonesia vào tháng 1/2024, nhưng xe buýt của hãng đã được mạng lưới công cộng TransJakarta sử dụng trong hai năm qua.

Mẫu ô tô điện mới nhất của BYD là Atto 3, có giá khoảng 515 triệu rupiah, cũng được trưng bày tại triển lãm xe hơi Indonesia. Đây là lần đầu tiên nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc tham gia triển lãm kể từ khi gia nhập thị trường. Theo sơ đồ mặt bằng của triển lãm, BYD và Hyundai Motor của Hàn Quốc chiếm các gian hàng lớn nhất.

Một đại diện bán hàng của Hyundai yêu cầu giấu tên tiết lộ rằng nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc chuẩn bị ra mắt một mẫu xe mới với "giá cả hợp lý hơn". Động thái này diễn ra sau khi BYD có kế hoạch tiến vào Indonesia.

Nhà sản xuất Hàn Quốc tiết lộ một phiên bản mới của Kona Electric, sẽ có mặt tại Indonesia vào cuối tháng tới. Mẫu xe có giá khởi điểm từ 500 triệu rupiah, thấp hơn nhiều so với Ioniq 5 cao cấp có giá khởi điểm từ 754 triệu rupiah.

"BYD cung cấp các mẫu xe rẻ hơn," đại diện bán hàng Hyundai nói. Tuy vậy, vị này cho biết hãng xe Hàn Quốc hiểu rằng người dân Indonesia đang tìm kiếm thứ gì đó có giá phải chăng, đi kèm chất lượng tốt. Hyundai cho biết công ty muốn nghiên cứu phản ứng của thị trường đối với Kona Electric mới.

Tập đoàn Toyota Motor của Nhật Bản, dẫn đầu thị trường ôtô của Indonesia, đang sử dụng sự kiện này để giới thiệu All New Yaris Cross HEV. Xe hybrid điện ấy được sản xuất tại quốc gia vạn đảo, với 80% thành phần của nó được sản xuất tại Indonesia, theo phía Toyota công bố. Hãng xe Nhật tuyên bố đây sẽ là mẫu xe năng lượng sạch đầu tiên của công ty được xuất khẩu từ Indonesia.

(Nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/vinfast-ham-nong-cuoc-dua-oto-dien-o-indonesia-d46314.html)

xe mới về

Speed Car